Danh mục thuê xe
Trụ sở công ty

Fanpage Facebook

Tổng truy cập
Trong tháng
Trong tuần
Trong ngày
Trực tuyến

Những quy định có hiệu lực từ tháng 4

30-07-2013 09:58 | 1104 lượt xem

Những quy định có hiệu lực từ tháng 4

23-07-2013 16:40 | 1 lượt xem

Trong tháng 4, ngoài hai thông tư 11, 12 của Bộ Công an hướng dẫn việc xử phạt vi phạm giao thông và đăng ký xe còn có nhiều văn bản quan trọng khác có hiệu lực thi hành. Tuổi Trẻ giới thiệu một số quy định đáng lưu ý.

 


 

Từ 15-4, không được chặn xe để phạt “xe không chính chủ”.

Thông tư 11/2013 của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của nghị định 34/2010 và nghị định 71/2012 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ (có hiệu lực từ ngày 15/4) có quy định xử phạt hành vi “Không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định”. Tuy nhiên, thông tư này quy định CSGT không được dừng xe để kiểm soát, xử lý hành vi này. Việc xem xét, xử phạt hành vi này được cơ quan công an thực hiện thông qua công tác đăng ký, cấp biển số; điều tra, giải quyết tai nạn giao thông; qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ; các trường hợp phương tiện vi phạm bị tạm giữ theo quy định và qua điều tra các vụ án hình sự.

 

Không giấy chuyển nhượng vẫn được cấp giấy đăng ký xe

Theo thông tư 12/2013 của Bộ Công an (có hiệu lực từ ngày 15/4), từ ngày 15/4/2013 đến 31/12/2014, đối với trường hợp xe đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều người, nếu người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển nhượng xe, hồ sơ đăng ký xe gồm có ba loại giấy tờ: 1.Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú. 2.Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định. 3.Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).

 

Lệ phí trước bạ lần đầu ôtô dưới 10 chỗ: 10%

Theo nghị định 23/2013 (sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 45/2011), kể từ ngày 1-4, ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả tài xế) nộp lệ phí trước bạ lần đầu là 10% (mức cũ 10-20%). Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, hội đồng nhân dân cấp tỉnh được quyền điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung. Xe chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả tài xế) đăng ký từ lần thứ 2 trở đi sẽ áp dụng mức 2% và thống nhất trên toàn quốc.

 

Thay sổ đăng kiểm ôtô bằng giấy chứng nhận kiểm định

Theo Cục Đăng kiểm VN, từ ngày 1-4 các đơn vị đăng kiểm sẽ không cấp sổ đăng kiểm như trước, thay vào đó là giấy chứng nhận kiểm định. Giấy chứng nhận này được chủ, lái xe mang theo khi đi đường, xuất trình khi lực lượng chức năng kiểm tra và chỉ có hiệu lực trong chu kỳ kiểm định của xe. Trước đây, nếu sổ đăng kiểm bị rách hoặc thất lạc, thủ tục cấp lại phải chờ 30 ngày, nhưng nay với giấy chứng nhận kiểm định, thủ tục cấp lại rất đơn giản.

 

Sẽ cho phá sản tổ chức tín dụng yếu kém

Theo thông tư 07/2013 của Ngân hàng Nhà nước (có hiệu lực từ ngày 27/4), tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt khi mất khả năng thanh toán, Ngân hàng Nhà nước sẽ buộc tổ chức tín dụng đó phải tăng vốn điều lệ, nếu không tăng nổi vốn điều lệ sẽ bị buộc phải mua bán sáp nhập. Ngân hàng Nhà nước có thể trực tiếp mua cổ phần hoặc chỉ định tổ chức khác mua cổ phần của tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt.

Tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt nếu không phục hồi nổi thanh khoản sẽ cho phá sản.

Xem thêm: cho thue xe tai, cho thue xe tai ha noi, dich vu van chuyen,toyota camry

Bình luận